BaBa Những Bài Thuốc Quý Và Những Điều Cấm Kỵ Khi Chế Biến Món Ăn.

21/07/2021
BaBa Những Bài Thuốc Quý Và Những Điều Cấm Kỵ Khi Chế Biến Món Ăn.

Baba những điều bạn cần biết.

1. Baba giàu chất dinh dưỡng.
- Baba tăng cường sinh lực cho nam giới đó là lời nói truyền tai nhau của cánh mày râu khi ngồi bên bàn nhậu. Xưa nay người ta vẫn khảo nhau rằng tiết baba uống với rượu sẽ bổ dương, cường tráng nhưng có hiệu qua đến đâu thì không có một nghiên cứu nào chứng minh cụ thể.
- Baba có giá trị dinh dưỡng cao đó là điều mà không ai phủ nhận vì thế giá baba 10 năm trước đây rất cao chỉ dành cho những giới thượng lưu.
Trong 100g thịt baba thì có 16.5g Protid, 1.0g Lipid, 1.6g Carbohydrate, 107mg Ca, 135g I-ốt, 1.4mg sắt, 0.62mg vitamin B1, 0.37mg vitamin B2, 3.7mg Nicotinic acid, ngoài ra còn chứa vitamin A, D,...

2. Công dụng của baba.
- Theo y học Đông Y, thịt baba có vị ngọt, tính bình, có công dụng trong việc dưỡng huyết, kháng ung, thường dùng làm thức ăn bổ dưỡng cho người thân nhiệt cao, hay nóng trong người, mồ hôi ra nhiều. Hoặc dùng làm thuốc chữa các bệnh suy gan, suy thận, ra mồ hôi trộm, lỵ mạn tính, sốt rét dai dẳng, băng huyết, rông kinh,...
- Thịt baba còn giúp tăng cường sức đề kháng c
ho người bị bệnh lao phổi, viên gan mạn tính, xơ gan, đái đường, viêm thận, các bệnh lý ác tính sau khi dùng hoá trị liệu. Thịt baba kết hợp với một số gia vị có tính nóng sẽ giúp chữa bệnh cho nam giới thận yếu, âm hư, người gầy, hoa mắt, chóng mặt, có cảm giác nóng sốt về chiều, lòng bàn tay và bàn chân nóng, gò má đỏ, di mọng tinh, đại tiện táo, họng khô.
 - Đầu baba qua sơ chế rồi dùng rượu tẩm kỹ, phong trong bóng mát cho khô rồi đốt cháy, có thể chữa được cam sài lở ngứa ở trẻ em, phụ nữ sau sinh bị sa tử củng, viêm nhiễm vùng kín, bệnh trĩ. Mai baba ngâm với mật ông có thể chữa trị bệnh đái đường, hen suyễn, bệnh tim mạch, bệnh đường ruột,...
 - Mỡ baba đem rán thành dạng mỡ nước dùng bôi ngoài để chữa bỏng, vết thương, vết loét, mụn nhọt, bệnh trĩ. Trứng baba lấy lòng đỏ gói lá chuối, nướng chín hoặc ráng không mỡ, dùng để ăn có thể chữa kiết lỵ mãn tính.
- Trong mai baba có chứa những nhiều thành phần dinh dưỡng như chất Keratin, chất đạm, vitamin D và I-ốt. Theo các báo thể thao Trung Quốc, các vận động viên gần đến ngày thi đấu, trong khẩu phần ăn đều có món baba, ít nhất 1 lần/tuần để tăng cường sức khỏe.

3. Cách chọn baba.
- Khi mua baba cần chọn những con khỏe mạnh, mắt không có dấu hiệu lờ đờ mệt mỏi. Phải chế chế biến baba khi chúng còn khỏe mạnh. Tuyệt đối không nên ăn những con baba đã ốm yếu hoặc đã chết vì nguy cơ nhiễm độc rất cao. Bởi những con baba chết trước khi bị làm thịt thường sản sinh ra Histamin, gây ngộ độc cho ngườ ăn chúng.
4. Lưu ý khi ăn baba.
- Để đảm bảo khi ăn bạn nên nấu chín thịt baba ở nhiệt độ cao từ 100oC thì chất độc sẽ  được tiêu hủy. Khi ăn thịt baba, bạn cũng nên chú ý tới gia vị và thức ăn đi kèm, vì thịt baba khi kết hợp chung với một số gia vị hoặc thức ăn sẽ gây ra những tác dụng phụ dễ gây ngộ độc. cụ thể là ăn thịt baba với kinh giới sẽ sinh lở ngứa hay không ăn chung với quả đào lông, vì đào lông chứa nhiều Acid malic + thịt baba nhiều đạm sẽ làm cho đạm bị biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Ai không nên dùng baba?

- Không nên dùng baba cho những người có thể chất hư hàn (lạnh trong người), huyết áp thấp, sốt lâu ngày, phụ nữ đang mang thai và những người tỳ vị hư hàn biểu hiện bằng các triệu chứng như: người gầy, sắc mặt đỏ bừng, dễ mệt mỏi, bụng đầy, chậm tiêu, miệng nhạt, chán ăn, tay chân lạnh, đại tiện lỏng. Phụ nữ mang thai ăn thịt baba có thể bị sẩy thai, sinh non, thai nhi chết lưu.